Thông Tin Liên Lạc - Số 119 Tháng 10, 2002

THÁNH THỂ:
TRUNG TÂM ĐIỂM ĐỜI SỐNG CÔNG GIÁO

Linh mục TRẦN QUÝ THIỆN

(Tiếp số trước)

Nói về Nhiệm Tích Thánh Thể chính là Nguồn Sống, là Cốt Lõi Đời Sống Công Giáo, bản thân tôi có hai kinh nghiệm sau đây:

  1. Trong Năm Thánh 2000, phái đoàn chúng tôi được hân hạnh viếng thăm một số hang toại đạo (catacombe) nằm sâu dưới lòng đất Kinh Thành Rôma, nơi mà những người giáo dân đầu tiên trốn tránh năm này qua năm khác vì những cuộc lùng bắt của bạo vương Néron! Nhìn lên những vách tường hang toại đạo hàng hàng lớùp lớp ấy, người hành hương chỉ nhìn thấy những nét vẽ nghuệch ngoạc đơn sơ nhữõng hình con cá tượng trưng Chúa Kytô, hoặc hình vẽ những tấm bánh, chùm nho, đĩa thánh, ly rượu tượng trưng Nhiệm Tích Thánh Thể. Ngoài ra chúng tôi còn nhìn thấy những nhà tạm, những phòng họp nhỏ để các giáo dân tập trung dâng thánh lễ. Phải chăng đây là những dấu tích chứng minh rằng Thánh Thể đã nâng đỡ tinh thần rất nhiều các anh chị em giáo dân đầu tiên trong các cuộc bách hại đạo!!
  2. Sau biến cố tháng tư đen 1975, trong thời gian dài 13 năm tù cải tạo, các linh mục Tuyên Úy Quân Đội cũng như các anh em tù nhân chính trị công giáo chúng tôi đã thực sự cảm nhận được sự nâng đỡ tinh thần rất nhiều nhờ Nhiệm Tích Thánh Thể, để vượt qua cái đói, cái khát, cái rét trong tù ngục cộng sản!! Với những bánh thánh các linh mục lén lút dâng lễ trong tù, được đặt trong các hộp dầu cù là nhỏø, được âm thầm trao tay cho nhau, qua rất nhiều cách khác nhau, để trong đêm tối của trại tù hoặc giữa những giờ giải lao khi lao động, chúng tôi đã âm thầm chầu Thánh Thể, nhờ đó đã nâng đỡ tinh thần và chúng tôi mới có ngày về, đồng thời cũng giúp một số anh em khác tìm về với Chúa xin được rửa tội, trong đó có cả một số tướng lãnh và sĩ quan cao cấp. Trong bảy nhiệm tích, không có nhiệm tích nào có sức mạnh nâng đỡ tinh thần chúng ta bằng Nhiệm Tích Thánh Thể.
Đề cập đến Nhiệm Tích Thánh Thể là Trung Tâm Điểm Đời Sống Công Giáo, đời sống thiêng liêng của Giáo Hội, hiện nay trong Giáo Hội không có nhân vật nào đáng nói hơn Đức Gioan Phaolô II đáng kính yêu của chúng ta. Từ đó người ta có thể xác quyết mà không sợ sai lầm: Trong triều đại giáo hoàng của Ngài, trong suốt chiều dài 24 năm, từ khi lên kế vị Thánh Tông Đồ Phêrô năm 1978 đến nay, sở dĩ Ngài đã thực hiện được những sự kiện thật kỳ diệu, thật lạ lùng trong Giáo Hội, để hoàn thành sứ mệnh dẫn dắt trên một tỷ 300 triệu giáo dân trên khắp thế giới là nhờ Nhiệm Tích Thánh Thể. - Bí quyết giải thích những sự kiện kỳ diệu ấy đều phát xuất từ lòng tôn sùng đặc biệt của Ngài với Nhiệm Tích Thánh Thể. Và qua đó, người ta có thể khẳng định Sức Mạnh Tinh Thần của ông cụ già năm nay đúng 82 tuổi, mắc bệnh Parkinson, là Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II chính là kết quả của một cuộc sống gắn bó mật thiết với Đức Kytô qua Nhiệm Tích Thánh Thể...

Trong tác phẩm Pope John Paul II, Gift and Mystery (Giáo Hoàng Gioan Phaolô II, Đặc Ân và Huyền Nhiệm), tác giả Edward J. Kilmartin, một linh mục thần học gia dòng tên, đã viết như sau: " Với tất cả những ai được hân hạnh dâng lễ, nhất là được đồng tế với Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II tại nhà nguyện riêng của Ngài trong điện Vatican, đều mang một ấn tượng mạnh mẽ về sự liên kết sâu xa và huyền nhiệm giữa Ngài với Đức Kytô qua Nhiệm Tích Thánh Thể. Trong suốt thánh lễ, khi nghe đọc Lời Chúa, đặc biệt từ lúc truyền phép Mình Máu Thánh Chúa cho tới khi kết lễ, người ta thấy thân

xác và tâm hồn Đức Gioan Phaolô II dường như xuất thần, chìm sâu vào một thế giới khác, thế giới siêu linh, với sự hiệp thông về sự hiện hữu của một Đấng Vô Hình, chính là Đức Kytô Lịch Sử. Nhìn vào cặp mắt nhắm nghiền, kèm theo những cử chỉ chậm rải, hồn nhiên, sốt sắng, xuất thần của Đức Thánh Cha, người ta có cảm tưởng như Ngài đang trực diện, đang hòa nhập cùng một nhịp thở để nên một với Đức Kytô khi dâng lễ."

Từ bí quyết và sức mạnh của Đức Thánh Cha nói trên với sự xác nhận của tác giả, linh mục Edward Kilmartin, chúng ta có bằng chứng để khẳng định rằng Nhiệm Tích Thánh Thể quả là Trung Tâm và cũng là Động Lực kết thành đời sống của vị Cha Chung. Và qua đó, Nhiệm Tích Thánh Thể cũng là Trung Tâm Đời Sống Giáo Hội Công Giáo và Sức Mạnh Đời Sống Thiêng Liêng mỗi người tín hữu công giáo chúng ta.

Giữa bối cảnh các giá trị tinh thần của xã hội cũng như của Giáo Hội đang ngày càng phôi phai, việc phục hồi niềm tin của người công giáo nơi sự hiện diện thực sự của Đức Kytô trong Nhiệm Tích Thánh Thể quả là một nhu cầu cấp bách và khẩn thiết.

Nhìn vào nội tình Giáo Hội trong bối cảnh một thế giới khoa học thực nghiệm hôm nay, Đức Thánh Cha cũng như các nhà lãnh đạo trong Giáo Hội không khỏi đau lòng khi phát hiện thấy những dấu chỉ không hay đang xô đẩy con người, trong đó có các các tín hữu của Chúa Kytô, tới bờ vực thẳm của mất niềm tin!! Một trong những dấu chỉ ấy đó là giữa lòng Giáo Hội hôm nay, nhất là trong những Giáo Hội Công Giáo Âu Tây, đã có nhiều người tuy mang danh công giáo nhưng niềm tin đã bị lung lạc!! Họ không còn xác tín vào sự hiện diện đích thực sống động của Thân Xác và Linh Hồn Đức Kytô trong Nhiệm Tích Thánh Thể nữa!!

Cách đây 5 năm, trong một bài viết đăng trên tạp chí Queen of Peace, số đặc biệt về Thánh Thể, phát hành mùa xuân năm 1997, tại Pittsburg, Pennsylvania, Hoa Kỳ, linh mục thần học gia dòng tên Richard Foley đã nghiêm khắc cảnh cáo rằng:"Theo thống kê, hiện nay có hàng chục triệu người công giáo không còn tin vào Nhiệm Tích Thánh Thể!! Tâm hồn và trí óc họ đã trở nên xa lạ đối với nhiệm tích thánh này!! Niềm tin của họ về sự hiện diện thực sự của Đức Kytô trong Hy Lễ Hiến Tế đã bị phôi phai, nếu không muốn nói là đã chết hẳn! Họ không còn mảy may tin vào sự hiện diện của Đức Kytô trong Nhiệm Tích Thánh Thể nữa!!"

Căn cứ vào thống kê viện Gallup năm 1997 của Nhật Báo The New York Times và hệ thống truyền hình CBS, linh mục thần học gia Richard Foley cho thấy, hiện nay quá phân nửa giáo dân Hoa Kỳ không còn tin rằng Mình Máu Thánh và Linh Hồn Đức Kytô hiện diện thực sự dưới hình bánh và hình rượu sau khi linh mục truyền phép trong thánh lễ!! Và cha Richard Foley cho biết thêm: "Đối với những giáo dân này, thánh lễ không còn mang chiều kích một cuộc Hy Tế của Đức Kytô! Sự kiện tai hại này đã dẫn tới hệ luận khiến họ nghĩ rằng việc rước lễ chỉ là một hình thức kết tình thân ái giữa con người! Và do đó, đã dẫn tới một tệ trạng đau lòng khác là những người này khi đi dâng lễ, bất chấp tình trạng đời sống thiêng liêng ra sao, kể cả họ có thực sự là người công giáo hay không, có tội trọng hay không, đều thản nhiên lên rước lễ!! Và họ coi việc rước lễ khác nào việc bắt tay chúc bình an cho nhau khi dâng lễ!!"

Với đại lễ kính Mình Máu Thánh Đức Kytô khai mạc Đại Hội Đức Mẹ La Vang New Orleans lần thứ X năm 2002 với hàng ngàn người hành hương tham dự chiều nay, phải chăng cha quản nhiệm Đền Thánh Mẹ đã có nhã ý muốn phục hồi, củng cố niềm tin và cổ võ lòng tôn sùng Nhiệm Tích Thánh Thể của người công giáo Việt Nam, bằng việc dâng thánh lễ khai mạc đại trào kính Mình Máu Thánh Chúa, cung nghinh long trọng Thánh Thể, đặc biệt liên tục chầu Thánh Thể suốt ngày đêm, từ lúc khai mạc đến kết thúc Đại Hội Mẹ La Vang phải là một sự kiện mang nhiều ý nghĩa đặc biệt đáng ta suy nghĩ và áp dụng trong đời sống công giáo chúng ta vậy. Mong lắm thay, vì nếu đời sống công giáo chúng ta không còn gắn bó mật thiết với Nhiệm Tích Thánh Thể thì đâu còn ý nghĩa gì nữa!!



[ Lavang's Home | Tạ Ơn | Số Tháng này ]